วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ไขความลับงานวิจัย "ลูกยอ"


ลูกยอ

            ลูกยอ เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morinda citrifolia Lin ลูกยอของไทย เป็นชนิดเดียวกับของต่างประเทศคือ  เกาะตาฮีติ ที่มีขายทั่วโลก ในประเทศไทย ลูกยอได้ถูกนำมารับประทานเป็นอาหาร และมีสรรพคุณเป็นยารักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน
ลูกยอ มีประโยชน์ ทางด้านคุณค่าของอาหารที่มี วิตามิน ซี วิตามิน A และ ธาตุโปตัสเซียมสูง นอกจากนั้นยังมีสาร ต้านอนุมูลอิสระ หรือที่เรียกกันว่า แอนตี้ออกซิแดนท์ อีกมากมายหลายชนิด ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะปัจจุบันนี้เป็นที่ยอมรับว่า อนุมูลอิสระ เป็นสารพิษต่อเซลล์ร่างกาย อาจจะเกิดจากของเสียภายในเซลล์เอง และรับมาจากภายนอก จากมลภาวะต่างๆ สารอนุมูลอิสระ ในปริมาณที่มากเป็นอันตราย ต่อเซลล์ เพราะจะทำลาย ดีเอนเอ เยื่อหุ้มเซลล์ อนุมูลอิสระนอกจากจะมีผลต่อการอักเสบ และการทำลายเนื้อเยื่อในระยะสั้น ในระยะยาว เชื่อว่าอาจมีผลต่อ ความเสื่อมหรือการแก่ของเซลล์ และอาจเป็นสารการก่อมะเร็ง และโรคหัวใจ ต้อกระจก และโรคอื่นๆอีกมาก อนุมูลอิสระมีอันตรายได้มากมายดังนี้ สารต้านอนุมูลอิสระจึงมีประโยชน์ มาก จึงมีรายงานของผู้ที่ทานน้ำลูกยอในต่างประเทศถึงผลดีต่างๆมากมาย ซึ่งเป็นประสบการณ์ส่วนตัว คงเป็นผลจากการต้านอนุมูลอิสระในน้ำลูกยอ อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบงานวิจัยในผู้ป่วยจำนวนมาก คิดว่าคงกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม
จากการศึกษาพบว่าในลูกยอยังมีสาร Polysaccharide ( noni PPt ) ซึ่งมีงานวิจัยว่าชะลอการเติบโตของ เซลล์มะเร็งชนิด Lewis lung carcinoma ได้จริง  (อ้างอิงที่ 1 ) นอกจากนี้ในลูกยอยังมี สาร Xeronine ที่เป็นสารช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ควบคุมการ  ทำงานของเซลล์ และสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์ที่เสื่อมได้  และก็มีงานวิจัยที่ยืนยันในเรื่องการเสริมสร้างภูมิต้านทานจากน้ำลูกยอ (อ้างอิงที่  2 )
นอกจากนี้การดื่มน้ำลูกยอ มีงานวิจัย ที่ดี ทำในผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำพบว่า สามารถลดการระดับไขมันในเลือด โคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ได้ และเพิ่มไขมันที่ดี คือ เอชดีแอลทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดตีบในสมองได้  ( อ้างอิงที่ 3 )
ข้อที่ควรระวังน้ำลูกยอมีธาตุโปแตสเซียมสูงพอสมควร (  56.3 mEq/L ) พอๆกับน้ำส้ม และน้ำมะเขือเทศ จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่ไตเสียขนาดรุนแรง จนมีภาวะโปตัสเซียมสูงได้ง่าย ซึ่งผู้ป่วยกรณีนี้ จะมีอาการของโรคไตชัดเจนแล้วเสมอ และมักเป็นในกลุ่มไตวายเรื้อรัง ที่กำลังล้างไตอยู่ ซึ่งก็มีรายงานว่าผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง และได้รับการล้างไต ถ้ารับประทานน้ำลูกยอแล้วมีโปตัสเซียมสูงมากจนเป็นอันตราย จึงไม่ควรทานในผู้ป่วยโรคไตวายที่ได้รับการล้างไต (อ้างอิงที่ 3 )   แต่ในคนปกติสามารถรับประทานได้ และไม่ทำให้เป็นโรคไตแต่อย่างใด และไม่มีรายงานใดที่บอกว่า ในคนปกติแล้ว การทานน้ำลูกยอจะเป็นอันตรายต่อไตหรือก่อให้เกิดโรคไตทุกชนิด
โดยสรุปน้ำลูกยอแม้จะมีประวัติเป็นมาที่ไม่ยาวนานนัก แต่ก็มีผู้นิยมทานเป็นจำนวนมาก มีประสบการณ์ส่วนบุคคลยืนยันมาก ถือว่ามีคุณค่าในตัวเอง นับเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่มีประโยชน์   และที่สำคัญก็คือน้ำ ลูกยอของไทย ก็เป็นชนิดเดียวกับต่างประเทศที่มีชื่อเสียง จึงน่าจะไม่แพ้ของประเทศใดในโลกเช่นกัน
เอกสารอ้างอิง1.  Anticancer activity of Morinda citrifolia (noni) on intraperitoneally implanted Lewis lung carcinoma in syngeneic mice. Proc West Pharmacol Soc 1994;37:145-6:145-6. )
2.  An immunomodulatory polysaccharide-rich substance from the fruit juice of Morinda citrifolia (noni) with antitumour activity. Phytother Res 1999;13(5):380-7.
3. Noni juice improves serum lipid profiles and other risk markers in cigarette smokers. ScientificWorldJournal. 2012;2012:594657. doi: 10.1100/2012/594657. Epub 2012 Oct
4.  Noni juice (Morinda citrifolia): hidden potential for hyperkalemia? Am J Kidney Dis 2000 Feb;35(2):310-2 2002;35(2):310-2.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น